Đèn led có nóng không? Và một số thông tin chuẩn về đèn này?

Đèn led có nóng không là câu hỏi nhiều người quan tâm bởi có rất nhiều lời quảng cáo khẳng định rằng loại đèn này không hề sinh nhiệt. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Dùng đèn led cũng là một trong những cách làm mát phòng ngủ vào mùa hè đơn giản, dễ sử dụng và không tốn kém. Nên chọn loại có công suất thấp, dịu nhẹ thay vì loại có công suất cao. 

Den-led-co-nong-khong
Tìm hiểu đèn led có nóng không

Đèn led có nóng không?

 • Có thể nói, phát minh ra đèn led là bước tiến vô cùng quan trọng của ngành công nghiệp. Bóng đèn led có hiệu suất chiếu sáng cao nhưng tiết kiệm năng lượng, giúp con người giảm thiểu tối đa chi phí cho vấn đề chiếu sáng.
  Nghiên cứu đã chứng minh 1 bóng đèn led 10W có hiệu suất chiếu sáng ngang một bóng đèn sợi đốt công suất 75W. Như vậy, sự ưu việt và khả năng hoạt động của bóng đèn led là vấn đề không cần bàn cãi. Tuy nhiên, đèn led có nóng không nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết và chắc chắn.
 • Theo một nghĩa nào đó, đèn led thực sự không nóng như nhiều bóng đèn thông thường, tiêu biểu là bóng đèn sợi đốt vì chúng không gây ra nhiệt ở dạng bức xạ hồng ngoại.
 • Tuy nhiên, trên thực tế thì bóng đèn led cũng tạo ra nhiệt khi tiêu thụ điện do quá trình hoạt động của bán dẫn tạo ra ánh sáng. Chúng hoàn toàn nóng lên nhưng nhiệt không phải do sự đốt cháy năng lượng mà vì bộ phận tản nhiệt. Mức độ nóng của đèn led phụ thuộc vào các yếu tố khách quan như nhiệt độ phòng, kích thước bóng đèn, không khí, chất lượng của bộ tản nhiệt bóng đèn….
 • Bên trong đèn led, có bộ nguồn chuyển đổi điện áp cao xuống điện áp thấp sao cho chip led hoạt động bình thường. Chip led so với đèn sợi đốt và huỳnh quang bình thường sẽ có độ nhạy cao hơn nên nhiệt độ tọa ra cũng thấp hơn. Theo phân tích, chúng mát hơn đèn bình thường 40%.
 • Nguyên nhân là bởi công nghệ của đèn led sử dụng tản nhiệt ở phần chân đế bóng đèn. Bộ phận này có trách nhiệm giữ cho bóng đèn không nóng và giúp tuổi thọ bóng đèn kéo dài hơn. Nhờ đó, con người cũng tiết kiệm điện và chi phí thay thế bóng đèn. Để giảm bớt cái nóng của mùa hè bạn có thể sử dụng quạt hơi nước, kết hợp với một số đèn led dịu nhẹ cho phòng ngủ.
den-led-co-nong-khong
Liệu đèn led có nóng không?

Thông tin thêm về bóng đèn led

Đèn led có nóng không? Có nên chạm khi đang sáng?

 • Bóng đèn led có một điểm đặc biệt là có bộ phận tản nhiệt được đầu tư kỹ lưỡng. Bộ phận này giúp hấp thu nhiệt lượng khi bóng đèn vận hành và giúp đèn không bị nóng như những loại đèn thông thường.
 • Nhiều người tò mò nếu bóng đèn led không nóng như vậy thì chúng ta có nên chạm vào chúng khi đang hoạt động hay không. Câu trả lời là hoàn toàn không. Nguyên nhân là bởi dù không nóng như những bóng đèn thông thường nhưng về bản chất, đèn led vẫn sinh nhiệt lượng và cảm thấy nóng khi sờ.
 • Mặt khác, bộ phận tản nhiệt của đèn led cũng là vị trí quan trọng, có tác dụng hấp thu nhiệt lượng từ bóng đèn và truyền vào không khí nên khi bạn sờ vào, chúng có thể gặp sự cố hoặc làm tuổi thọ đèn giảm đi. Vậy nên, nếu đèn led đang hoạt động, bạn tuyệt đối không nên sờ vào bóng đèn.

>> Tìm hiểu ngày liệu đèn led có nóng không?

Bóng đèn led nóng đến mức nào?

Sau khi bạn đang nắm được đèn led có nóng không? vậy tiếp theo chúng ta tìm hiểu thêm đèn led nóng tới mức nào nhé.

 • Khi sản xuất ra bóng đèn, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy nhiệt độ tản nhiệt của bóng đèn led sẽ rơi vào khoảng 60 độ và cao nhất là 100 độ C tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố quan trọng nhất chi phối nhiệt độ bóng đèn là nhiệt độ phòng và kích thước, kiểu dáng của bóng đèn.
 • Tiếp đó, nhà sản xuất so sánh nhiệt độ của bóng đèn led 9W và 13W thì thấy dù đèn led có công suất nhỏ hơn nhưng nhiệt lượng tỏa ra cao hơn 30% so với bóng đèn lớn. Do vậy, không phải công suất càng cao thì càng nóng mà do thiết kế hình dáng của đèn có tối ưu hay không.
 • Thực chất, đèn led tạo ra nhiệt nhưng nhiệt lượng không quá lớn, không gây bỏng như bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, bộ phận tản nhiệt của chúng rất nóng nên bạn cần cẩn thận.
den-led-co-nong-khong1
Đèn led có nóng không và nóng đến mức nào?

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc về vấn đề đèn led có nóng không và cung cấp một số thông tin cần thiết về loại đèn này. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cũng như biết cách sử dụng đèn led. Chúc bạn thành công!

DMCA.com Protection Status