Ai cũng nói tắt bình nóng lạnh trước khi tắm nhưng lý do tại sao thì 90% người sử dụng không biết

Bình nóng lạnh là một thiết bị hết sức phổ biến trong cuộc sống hiện đại của nhiều gia đình. Nó cung cấp nước nóng cho mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy việc phải tiếp xúc với thiết bị này là điều không thể tránh khỏi.

Chắc chắn bạn cũng đã nghe rằng phải tắt bình nóng lạnh trước khi tắm vì điều đó rất nguy hiểm. Tuy nhiên bạn có thật sự biết nguyên nhân đằng sau đó?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải tắt bình nóng lạnh khi tắm
Để đảm bảo an toàn nên tắt bình nóng lạnh trong khi sử dụng

Vì sao cần tắt bình nóng lạnh trước khi tắm?

Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu chúng tôi sẽ chỉ ra một số điểm có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng khi không tắt điện như sau:

Do cấu tạo của thanh gia nhiệt

Để tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm khi bật bình nóng lạnh trong khi tắm chúng ta phải hiểu được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Đầu tiên đó chính là cấu tạo của thanh gia nhiệt

Nước ở trong bình nóng lạnh được làm nóng bằng một thanh gia nhiệt đó chính là sợi dây mayso. Khi có nguồn điện đi qua đoạn dây này nóng đỏ lên truyền nhiệt vào nước. Nước sẽ được làm nóng rất nhanh chóng.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng nhà sản xuất đã sử dụng một ống kim loại để bọc dây mayso để cách điện nó với môi trường nước. Tránh cho hiện tượng điện truyền gây giật điện,

Tuy nhiên cùng với việc sử dụng lâu ngày các thiết bị sẽ dần bị hao mòn gây rò rỉ điện ra ngoài. Thậm chí ngay cả với các thiết bị mới cũng có thể gây nguy hiểm do sơ xuất của nhà sản xuất.

Do cấu tạo vỏ bình chứa nước

Điểm thứ 2 khiến bình nóng lạnh trở nên nguy hiểm khi có điện đó là cấu tạo vỏ bình.

Vỏ bình chính là bộ phận bọc bên ngoài của bình nóng lạnh có tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khí chính vì vậy có thể trực tiếp gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu không được chú ý tới.

Vỏ bình chữa nước được thiết kế không kín hoàn toàn. Để có thể đưa được nước vào bên trong nhà sản xuất phải khoét 1 lỗ trên vỏ bình và đưa thanh đốt vào trong.

Để tránh cho nước bị rò rỉ ra ngoài lỗ này đã được làm kín bằng một gioăng cao su. Ở vị trí mặt ngoài của phần được khoét lỗ, người ta thường sẽ thiết kế là nơi để bộ điều chỉnh nhiệt độ, bảng đèn tín hiệu v.v…

Bộ điều chỉnh nhiệt độ cũng như bảng đèn tín hiệu khi sử dụng sẽ có dòng điện chảy qua nếu gioăng cao su bị hao mòn khi sử dụng và không còn giữ kín nước tốt. Sẽ dẫn đến hiện tượng gây chập cháy, rỉ điện.

Điều này hết sức nguy hiểm đặc biệt trong khi tắm vì chỉ cần một chút sơ ý trong môi trường nhà tắm ẩm ướt điện sẽ được truyền vì không tắt điện rất có thể xảy ra các sự cố không đáng có.

Chính vì vậy để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng các bạn nên ngắt điện bình nóng lạnh trong khi tắm.

Tại sao phải tắt bình nóng lạnh khi tắm
Nên lựa chọn những đơn vị uy tín để lắp đặt bình nóng lạnh đảm bảo an toàn

Thợ lắp đặt bình nóng lạnh cẩu thả, không đúng kỹ thuật

Ngoài những nguyên nhân đến từ cấu tạo bình nóng lạnh sẽ tồn tại những nguyên nhân liên quan đến tay nghề của thợ lắp đặt.

Có rất nhiều đơn vị thi công kém chất lượng trên thị trường cung cấp dịch vụ lắp đặt bình nóng lạnh. Tuy nhiên đội ngũ thợ của họ do có tay nghề kém khi thi công xảy ra rất nhiều sai sót gây nguy hiểm cho khách hàng.

Chính vì vậy khi cần đến dịch vụ lắp đặt bình nóng lạnh các bạn nên chọn những đơn vị uy tín để lắp đặt bình nóng lạnh.

Nguy hiểm từ việc không tắt bình nóng lnhj khi tắm
Vệ sinh, kiểm tra bình nóng lạnh thường xuyên giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng

Không vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ

Các thiết bị điện sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng hỏng hóc, xuống cấp nếu không được kiểm tra và khắc phục kịp thời  có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.

Việc kiểm tra các thiết bị định kì giúp phát hiện sớm các hư hỏng để có cách giải quyết sớm nhất tránh gây hư hỏng cho các thành viên trong gia đình.

Dưới đây là những việc mà các bạn cần thực hiện trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh. Bạn có thể tự thực hiện nếu có khả năng hoặc bạn có thể lựa chọn đơn vị uy tín thay bạn thực hiện công việc này.

  • Vệ sinh thiết bị: Làm sạch toàn bộ bình nóng lạnh, cả bên trong lẫn bên ngoài với tất cả các bộ phận: jack cắm, vỏ bên ngoài, các khớp nối, vòng chẽm cao su,…
  • Sục bình: Bình đun thường là nơi bám nhiều chất cặn bẩn nhất, đặc biệt là các mảng bám canxi. Chúng tôi sẽ sử dụng nước tẩy chuyên dụng để tiến hành sục bình, làm sạch hiệu quả
  • Kiểm tra các bộ phận: Xem xét bộ phận nào cần thay mới thì thay mới, gặp sự cố thì khắc phục kịp thời. Đặc biệt là các sợi đốt. Bởi lẽ, các sợi đốt ở bình nóng lạnh rất dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ điện, gây mất an toàn
  • Thay mới thanh Magie: Thanh Magie trong ruột bình có chức năng là hấp thụ ion oxi, ngăn cản chúng bám vào ruột bình gây bào mòn. Chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu thanh Magie bám quá nhiều chất ion oxi, sẽ tiến hành thay mới để đảm bảo chức năng của nó.

Góc tư vấn

Việc lắp đặt bình nóng lạnh an toàn và đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Vì vậy khi lựa chọn một đơn vị lắp đặt bình nóng lạnh bạn nên tham khảo kỹ lưỡng về đơn vị đó.

Ngoài việc lắp đặt bình nóng lạnh ra, các bạn cũng nên vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ để có thể đảm bảo an toàn sử dụng cho chính mình cũng như những người thân trong gia đình.

Đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra và bài viết dưới đây là một ví dụ điển hình mà tôi khuyên bạn nên đọc ngay nếu bạn thực sự cảm thấy nó hữu ích với bạn: https://baotriso1.com/be-15-tuoi-dot-tu-va-bai-hoc-cho-nhieu-nguoi-viet-khi-su-dung-binh-nong-lanh/

DMCA.com Protection Status