Tìm hiểu cấu tạo của điều hòa – Bảo trì số 1

Điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu tại nhưng tòa nhà hay các gia đình, điều hòa nó là một thiết bị khá quan trọng tại thời hiện đại. Để tránh điều hòa bị hỏng vặt thì bạn hãy tìm hiểu ngay cấu tạo của điều hòa tại bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu cấu tạo của điều hòa
Tìm hiểu cấu tạo của điều hòa

Cấu tạo của điều hòa như thế nào, gồm những bộ phận gì và nguyên lý hoạt động của chúng là điều không phải ai cũng biết. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ những vấn đề này nhé!

Khi bạn cần dịch vụ sửa điều hòa tại hà nội uy tín, chất lượng và mức giá cực rẻ hãy gọi đến công ty Bảo Trì Số 1. Đặc biệt, đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm sẽ có mặt tại nhà chỉ trong thời gian ngắn.

Điều hòa trong cuộc sống hiện đại

Điều hòa là một trong những thiết bị hiện đại cần có của mỗi hộ gia đình. Công dụng của điều hòa là để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo yêu cầu của người sử dụng. Có rất nhiều thương hiệu và loại điều hòa với nhiều mức giá khác nhau trên thị trường.

Phân loại điều hòa thường chia thành 2 loại chính gồm:

Cấu tạo chi tiết của điều hòa
Cấu tạo chi tiết của điều hòa
  • Điều hòa 1 chiều: có khả năng làm lạnh, giảm nhiệt độ trong phòng
  • Điều hòa 2 chiều vừa có tính năng làm lạnh và khả năng sưởi ấm vào mùa đông.

Tìm hiểu cấu tạo của điều hòa

Cấu tạo dàn lạnh điều hòa

Bộ phận này được coi là một trong những phần không thể thiếu của điều hòa. Nó bao gồm các ống đồng được uốn thành các lớp khác nhau và đặt trong một dàn lá nhôm dày dặn có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng.

Cấu tạo của dàn lạnh điều hòa
Cấu tạo của dàn lạnh điều hòa

Tiếp đó, nó sẽ dùng môi chất lạnh và mang ra bên ngoài. Dàn lạnh còn được cấu tạo bởi những bộ phận quan trọng như cảm biến hoạt động, mặt nạ, cánh đảo gió dọc, cánh đảo gió ngang, đầu gió ra…

>> Tìm hiểu chi tiết cấu tạo của dàn lạnh điều hòa

Cấu tạo dàn nóng điều hòa

Bộ phận này cũng có cấu tạo tương tự với dàn lạnh đó là gồm các ống đồng được uốn thành các lớp chồng lên nhau đặt trong dàn lá nhôm. Chức năng của dàn nóng là xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã gấp thụ đủ nhiệt ở dàn lạnh.

Lốc điều hòa

Lốc điều hòa hay còn được biết đến với tên gọi là máy nén điều hòa đây là một bộ phận khá quan trọng trong cấu tạo của điều hòa. Tác dụng của bộ phận này là hút chân không ở dàn lạnh sau đó nén ga thành dạng lỏng ở dàn nóng. Tiếp đó, chúng hỗ trợ xả nhiệt nhanh chóng và an toàn.

Quạt dàn lạnh

Đây là bộ phận tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục trong phòng. Nếu không có chúng, không khí trong phòng sẽ trở nên ngột ngạt, khó chịu đồng thời việc hấp thụ nhiệt sẽ kém đi. Khi quạt dàn lạnh không hoạt động hoặc hoạt động kém sẽ khiến máy lạnh không thể chạy như ý muốn và làm mát phòng.

Cấu tạo quạt dàn nóng

Đây là bộ phận giúp thổi không khí và đưa nhiệt nóng ra môi trường bên ngoài nhanh chóng và hiệu quả.

Van tiết lưu

Van tiết lưu điều hòa
Van tiết lưu điều hòa

Bộ phận có chức năng hạ áp ga sau khi ga qua dàn nóng để tản nhiệt. Khi ga đi qua van tiết lưu sẽ chuyển thành dạng khí với nhiệt độ và áp suất thấp giúp điều hòa hoạt động ổn định.

Ống dẫn ga

Một bộ phận giúp dẫn ga từ dàn lạnh qua dàn nóng. Do đó, ống dẫn ga thường được làm bằng đồng để chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn mà không bị tác động bởi quá trình oxy hóa.

Xem thêm: Sử dụng điều hòa đúng cách giúp bạn tiết kiệm hàng triệu mỗi năm.

Cấu tạo của bảng điều khiển

Bảng điều khiển được lắp trực tiếp lên cục lạnh giúp con người điều hành và kiểm soát điều hòa hoạt động bình thường.

Tụ điện điều hòa

Bộ phận này sẽ giúp động cơ điện của máy nén hoạt động giúp vận hành điều hòa và các bộ phận khác. Nếu tụ điện gặp vấn đề, điều hòa không thể hoạt động.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động điều hòa

Nhìn chung, nguyên lý làm việc của điều hòa 2 chiều hay 1 chiều khá đơn giản và thực hiện tuần tự qua những bước sau:

  • Bước 1: Sau khi đi qua van tiết lưu, ga đóng vai trò là môi chất làm lạnh sẽ trở thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp
  • Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh và hấp thụ nhiệt từ môi trường. Tiếp đó, quạt gió trong cục lạnh sẽ thực hiện hút không khí nóng trong phòng, đẩy qua dàn lạnh rồi đưa nhiệt độ thấp về lại phòng.
  • Bước 3: Môi chất mang nhiệt đưa đến máy nén rồi nén ga thành áp suất cao
  • Bước 4: ga có nhiệt độ và áp suất cao sẽ được chuyển qua dàn nóng để làm mát nhờ dàn lá nhôm tản nhiệt và quạt. Lúc này môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc về cấu tạo của điều hòa. Từ đó, giúp bạn đọc chủ động trong việc tìm hiểu và sửa chữa điều hòa tại nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ giải đáp những thắc mắc bạn đang gặp phải. Chúc bạn thành công!

DMCA.com Protection Status