Tổng hợp các lỗi thường gặp ở điều hòa mà bạn cần biết

Các lỗi thường gặp ở điều hòa thường khá đa dạng và khó thể tránh khỏi trong suốt quá trình sử dụng. Nếu bạn đang loay hoay không biết nên xử trí sao với chiếc điều hòa đang gặp sự cố thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Khi điều hòa dính các lỗi ở bên dưới bạn hãy liên hệ dịch vụ Bảo trì số 1 sửa chữa điều hòa giá rẻ tại Hà Nội để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhé.

cac-loi-thuong-gap-o-dieu-hoa
Các lỗi thường gặp ở điều hòa

Các lỗi thường gặp ở điều hòa 

Điều hòa không chạy

 • Lỗi thường gặp nhất của điều hòa phải kể đến là sự cố bật điều hòa nhưng không chạy, điều hòa không vào điện. Lúc này, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nguồn điện và câu dao. Nhiều trường hợp do nhiệt độ không khí quá cao hoặc công suất điện đang sử dụng quá lớn dẫn tới quá tải làm hỏng mạch điện.
 • Nguyên nhân này hầu hết xuất phát từ lượng điện dùng nhà bạn bị quá tải. Cách khắc phục là bạn nên tắt bớt các thiết bị điện trong phòng và cân bố lại thời gian sử dụng điều hòa. Nhìn chung, thiết bị điều hòa tốn khá nhiều điện nên để tiết kiệm chi phí, bạn không nên sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp hoặc sử dụng trong thời gian dài liên tục.
cac-loi-thuong-gap-o-dieu-hoa1
Điều hòa không chạy là môt trong các lỗi thường gặp ở điều hòa

Các lỗi thường gặp ở điều hòa như khả năng làm lạnh kém

 • Khá nhiều người gặp phải tình huống bật điều hòa khá lâu và để ở nhiệt độ thấp nhưng phòng mãi không mát như ý muốn. Gần như đây là một trong các lỗi thường gặp mà bạn cần chú ý.
 • Trên thực tế, mẹo khắc phục lỗi này đơn giản đến không ngờ, bạn chỉ cần tắt điều hòa và đi vệ sinh nó cho cẩn thận. Nguyên nhân là bởi điều hòa trong quá trình hoạt động sẽ hút hết không khí nóng đi cùng với khói bụi trong phòng. Điều này khiến nó bị tắt nghẽn và không thể hoạt động bình thường.
 • Bạn cần tháo phần quạt hút gió, lau chùi và làm khô chúng trước khi lắp lại về ban đầu. Trong hầu hết trường hợp chỉ cần bạn vệ sinh điều hòa là đã khắc phục được lỗi này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thấy sự thay đổi thì nên làm thêm một bước nữa đó là kiểm tra các cửa sổ, cửa ra vào đã được đóng chặt hay chưa, trong phòng có để nhiều đồ đạc, máy móc tỏa nhiệt cao hay không. Đó sẽ là nguyên nhân khiến điều hòa của bạn làm lạnh chậm hơn bình thường.
 • Bên cạnh đó, nếu phòng của bạn quá rộng nhưng điều hòa có công suất nhỏ cũng rất khó để cảm thấy mát ngay lập tức sau khi bật.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa chữa điều hòa tại nhà Hà Nội

Các lỗi thường gặp ở điều hòa như bật tắt liên tục

 • Nếu điều hòa nhà bạn tự nhiên bật tắt liên tục không phải do bạn điều khiển thì cũng đừng nên lo lắng quá bởi đây cũng là lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân là do điều hòa bị bám bụi bẩn trong thời gian dài nhưng không được vệ sinh sạch sẽ định kỳ. Những chất bụi bẩn này sẽ cản trở dàn lạnh, làm tắc nghẽn đường ống và dẫn tới máy tự động ngắt điện.
 • Một số trường hợp sự cố còn xuất hiện do hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh. Lúc này, bạn cần tắt điều hòa và vệ sinh chúng để loại bỏ hết những tác nhân gây cản trở.
cac-loi-thuong-gap-o-dieu-hoa2
Các lỗi thường gặp ở điều hòa như bật tắt liên tục

Có nên tự sửa điều hòa tại nhà

 • Rất nhiều người mong muốn tự sửa hết các lỗi điều hòa tại nhà, chủ yếu để tiết kiệm chi phí. Trên thực tế, các lỗi thường gặp này đa phần khá đơn giản và có thể khắc phục tại nhà nếu bạn đủ hiểu biết cũng như kinh nghiệm.
 • Việc tự sửa tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ cho việc bảo hành, sửa chữa điều hòa định kỳ thường dao động khoảng 500.000 đồng mỗi lần. Tuy nhiên, không phải lỗi nào của điều hòa cũng có thể tự sửa chữa tại nhà. Nhất là khi bộ phận máy móc bên trong gặp vấn đề hoặc điều hòa dùng nhiều năm.
 • Khi đó bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp hoặc các địa chỉ sửa chữa máy móc điện tử uy tín.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ các lỗi thường gặp ở điều hòa. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố không mong muốn và có phương án xử lý phù hợp. Chúc bạn thành công!