Hướng dẫn sửa điều hòa | Cách sửa điều hòa không mát – Bị chảy nước

Bạn sẽ làm gì khi bật điều hòa của bạn lại không lên, không mát, không có tín hiệu và có thêm hiện tượng bị chảy nước hay có nhiều lỗi khác phát sinh. Để xử lý ngay vấn đề này bằng áp dụng những hướng dẫn sửa điều hòa dưới đây của Bảo Trì Số 1!

Huong Dan Sua Dieu Hoa

Hướng dẫn sửa điều hòa không mát

Do lọc của dàn nóng và dàn lạnh đã bị bám quá nhiều bụi bẩn

Hướng dẫn sửa điều hòa không mát nếu lọc dàn nóng và dàn lạnh đã bị bám quá nhiều bụi bẩn thì hãy kiểm tra phần lưới lọc, vệ sinh thường xuyên sẽ hạn chế bụi bẩn và giúp luồng gió thổi ra, tăng hiệu suất làm mát của điều hòa. Tốt nhất thì bạn nên vệ sinh điều hòa định kỳ 6 tháng 1 lần.

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Hướng dẫn sửa điều hòa: Nếu điều hòa bị thiếu hoặc hết gas thì bạn cần phải kiểm tra xem khi lắp ráp có đúng tiêu chuẩn hay không, nếu không sẽ làm cho  đường ống dẫn gas bị rò. Máy lạnh sử dụng thời gian dài cũng dẫn tới tình trạng hết gas và bạn cần bơm gas, thay gas mới.

Do máy nén bị hỏng

Hướng dẫn sửa điều hòa: Khi máy nén bị hỏng thì có thể máy vẫn hoạt động bình thường, nhưng luồng không khí thổi ra từ điều hòa hoàn toàn không được làm mát. Chính vì thế nếu như có hiện tượng máy vẫn chạy mà không được làm mát thì hãy thay thế máy nén. Những điều này bạn không thể tự mình làm ngay tại nhà nếu không có tay nghề cũng như dụng cụ để thực hiện. Bạn hãy nhờ đến kỹ thuật viên để thực hiện việc này giúp bạn.

Do bị hỏng tụ điện, bảng mạch

Hướng dẫn sửa điều hòa: Nếu bị hỏng tụ điện thì bạn nên gọi tới trung tâm bảo hành để được thay mới tụ điện, bảng mạch mới. Vì quá trình này thực hiện rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao và bạn không thể tự mình làm được nếu không có dụng cụ hay thiết bị sửa chữa.

Do máy hoạt động quá tải nhiệt

Hướng dẫn sửa điều hòa: Khi máy hoạt động quá tải nhiệt thì bạn cần sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện cho máy điều hòa. Như vậy sẽ tránh được việc nguồn điện cấp quá yếu nên khiến máy hoạt động không ổn định

Lap Dat Dieu Hoa Ha Noi

Cách sửa điều hòa bị chảy nước

Hiện tượng hay gặp khi sử dụng máy điều hòa chính là việc máy bị chảy nước, rò rỉ nước. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nay và bạn cần xem nguyên nhân đó một cách chính xác để đưa ra hướng khắc phục hiệu quả.

Do việc lắp đặt điều hòa sai quy cách

Hướng dẫn sửa điều hòa: Nếu trong quá trình lắp đặt bị sai quy cách như việc đặt đường ống thoát nước không có độ dốc nên nước bị dội ngược lại. Bạn hãy kiểm tra lại việc lắp đặt xem đã đúng quy trình hay chưa, sau đó hãy lắp đặt lại. Kiểm tra đường ống nước có bị hư hỏng, rò rỉ hay nứt vỡ, gãy gập hay không. Nếu có hãy thay thế mới.

Do máy điều hòa bị tắc đường ống thoát nước

Hướng dẫn sửa điều hòa: Nếu bị tắc đường ống nước thì có thể do đường ống không được vệ sinh, tạo ra bụi bẩn hay bị dị vật vướng phải làm tắc nghẽn lại.

Do máy điều hòa bị thiếu gas

Hướng dẫn sửa điều hòa: Nếu do thiếu gas thì sẽ khiến cho tình trạng đông đá hay còn gọi là hiện tượng bị đóng tuyết trong dàn lạnh diễn ra và làm tan chảy ra máng hứng khiến nước bị chảy ra ngoài. Vậy nên bạn cần phải kiểm tra gas của máy và thay thế gas mới nếu hết.

Do bộ phận ống dẫn nước chứa nước bị rò rỉ, hư hỏng

Hướng dẫn sửa điều hòa: Nếu bộ phận ống dẫn nước chứa nước bị rò rỉ, hư hỏng hãy thay mới ngay để thiết bị hoạt động bình thường.

Chú ý:

Để khắc phục được điều hòa bị chảy nước một cách triệt để nhất thì bạn nên gọi cho chuyên viên sửa chữa nếu khả năng đã nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì trong quá trình sử dụng máy điều hòa bạn cần phải thường xuyên vệ sinh điều hòa định kỳ để duy trì tuổi thọ cũng như tình trạng hoạt động của máy điều hòa được lâu dài hơn.

Tho Sua Dieu Hoa Ha Noi

Hướng dẫn sửa điều hòa tự bật tắt liên tục Panasonic, Daikin, Samsung, LG

Panasonic là thương hiệu điều hòa khá nổi tiếng và được người Việt ưa chuộng. Vì là dòng máy hiện đại nên thiết bị này có rất nhiều chế độ, nổi bật nhất là chế độ tự ngắt để tiết kiệm điện năng tiêu thụ vì vậy sẽ xuất hiện tình trạng điều hòa tự bật tắt.

Tắt chế độ tự ngắt của điều hòa Panasonic

Theo đó, bạn hoàn toàn không phải thức giấc để tắt hoặc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa, giúp bạn ngủ sâu giấc hơn. Điều này cũng giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng và giúp máy lạnh được nghỉ ngơi, làm tăng tuổi thọ và hạn chế hỏng hóc.

Tuy nhiên, do thói quen sử dụng mà nhiều người muốn tắt chế độ tự ngắt của điều hòa Panasonic đi. Hướng dẫn sửa điều hòa với các thao tác vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Trên khung TIMER của remote bạn ấn nút CANCEL.
 • Bước 2: Bạn chú ý quan sát dòng ON TIMER hoặc OFF TIMER trên remote và đèn Timer trên máy lạnh đã biến mất hay chưa. Nếu nút này đã biến mất thì bạn yên tâm, chế độ tự ngắt này đã được tắt hoàn toàn và bạn có thể chủ động bật, tắt điều hòa theo ý muốn cá nhân.
dieu-hoa-tu-bat-tat-lien-tuc1
Hướng dẫn sửa điều hòa tự bật tắt ở máy Panasonic

Điều hòa tự bật tắt liên tục hãng Panasonic

Điều hòa Panasonic tự bật tắt liên tục là một trong những lỗi khá phổ biến, điều này xuất phát từ những nguyên nhân như:

 • Hết ga hoặc thiếu ga, đây cũng là nguyên nhân khiến điều hòa làm lạnh chậm
 • Nguồn điện không đáp ứng đủ công suất hoạt động của thiết bị dẫn đến quá tải
 • Dàn lạnh điều hòa lâu ngày không được vệ sinh dẫn tới bụi bẩn và vi khuẩn bám nhiều trên bề mặt, ngăn cản quá trình hoạt động của điều hòa.
 • Do Block điều hòa gặp trục trặc
 • Lỗi Sensor (cảm biến) nhiệt độ ở dàn lạnh cần được sửa chữa hoặc thay thế
 • Do bạn dùng sai chế độ trên điều khiển

Khi xác định được sự cố này do nguyên nhân nào, bạn sẽ có cách giải quyết phù hợp và chính xác nhất. Nếu bạn không có chuyên môn và kinh nghiệm sửa chữa đồ điện, hãy liên hệ với bên sửa chữa uy tín để được hướng dẫn sửa điều hòa tại nhà hoặc hỗ trợ sửa chữa khi cần thiết.

Tuy nhiên, có một số lỗi không cần thiết phải nhờ đến thợ, bạn có thể khắc phục tại nhà như:

 • Chọn đúng chế độ làm lạnh phù hợp trên điều khiển, hãy chọn nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ ngoài trời, không nên để chênh lệch nhiệt độ quá cao.
 • Trong trường hợp nguồn điện quá tải, hãy tắt bớt thiết bị không cần thiết hoặc tăng nhiệt độ điều hòa lên.
 • Nếu dàn lạnh hoặc điều hòa bẩn, hãy vệ sinh chúng sạch sẽ và bật lại điều hòa xem đã bình thường hay chưa.

Điều hòa tự bật

 • Bên cạnh lỗi điều hòa tự bật tắt liên tục thì điều hòa tự bật cũng là lỗi khá phổ biến. Nguyên nhân của sự cố này có thể do trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng, thợ đã tháo lắp không chính xác, vô tình chạm vào phím nguồn khiến thiết bị gặp vấn đề.
 • Lúc này, bạn cần gọi thợ đến bảo hành và lắp lại sao cho đúng vị trí ban đầu. Bạn tuyệt đối không nên tự làm vì có thể khiến máy hỏng nặng hơn.
 • Ngoài ra, điều hòa tự bật cũng có thể do phím nguồn bị ẩm dẫn đến hỏng, chập bảng mạch. Cách khắc phục là bạn có thể tháo bảng mạch ra và sấy khô mạch điện.

Máy lạnh Inverter chạy liên tục

Máy lạnh Inverter chạy liên tục là vấn đề bình thường, không phải sự cố gì nên bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nhà bạn dùng điều hòa bình thường, không có chế độ này thì cần xử lý ngay vì rất có thể thiết bị đang gặp sự cố điều hòa tự bật tắt.

Tại sao không tắt được điều hòa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến điều hòa không tự tắt được, phổ biến nhất là do:

 • Bảng mạch điều khiển bị hỏng
 • Bộ chỉnh nhiệt độ gặp sự cố
 • Cảm biến nhiệt điện trở hoặc nhiệt độ bị hỏng
dieu-hoa-tu-bat-tat-lien-tuc
Hướng dẫn sửa điều hòa tự bật tắt liên tục

Sự cố điều hòa làm lạnh chậm

Điều hòa là thiết bị điện tử không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, ít ai biết được những lỗi thường gặp của điều hòa và cách sửa chúng đơn giản đến không ngờ. Một trong những lỗi phổ biến nhất là điều hòa làm lạnh kém. Thông thường, mỗi khi bật điều hòa sẽ mất khoảng 10-15 phút để nó hoạt động và làm mát cho cả phòng.

Tuy nhiên, theo thời gian dài sử dụng, điều hòa sẽ giảm hiệu năng và tuổi thọ, dẫn đến thời gian làm mát lâu hơn, thường là rơi vào khoảng 25-30 phút, thậm chí là lâu hơn. Trong tình huống này, nhiều người nghĩ rằng do thời tiết quá oi bức nhưng thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Phần tiếp theo của bài viết sẽ phân tích đầy đủ những yếu tố thường xảy ra nhất gây nên hiện tượng điều hòa làm lạnh lâu.

Những nguyên nhân gây ra điều hòa làm lạnh chậm

Sau đây Bảo trì số 1 – địa chỉ sửa điều hoà uy tín tại Hà Nội sẽ chia sẻ cho các bạn một số lỗi thường gặp khiến cho điều hòa làm lạnh chậm mà những lỗi này bạn có thể khắc phục ngay được tại nhà, cùng tìm hiểu nhé.

Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

 • Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu khiến điều hòa làm lạnh chậm hơn bình thường. Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ vật dụng nào trong gia đình cũng có thể bị bám bụi bẩn khiến chúng giảm đi hiệu năng, điều hòa cùng vậy. Nhất là cục nóng điều hòa thường đặt ở bên ngoài làm tấm lọc bụi, lá nhôm tản nhiệt, quạt… có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn phát triển.
 • Hệ quả là lưu lượng gió bị giảm, làm suy giảm khả năng trao đổi nhiệt của điều hòa và khiến hoạt động kém. Cách khắc phục vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh điều hòa bao gồm tất cả lưới lọc thì thiết bị của bạn sẽ lại hoạt động bình thường như mới.
dieu-hoa-lam-lanh-cham
Hướng dẫn sửa điều hòa làm lạnh chậm do màn lọc bẩn

Máy lạnh bị thiếu hoặc hết ga

 • Theo thời gian sử dụng, thiết bị sẽ rơi vào tình trạng khấu hao hoặc hết nhiên liệu. Ga điều hòa cũng là một nhiên liệu cần thiết để thiết bị này hoạt động bình thường. Nguyên nhân này xuất phát từ việc nạp gas điều hòa không đúng cách hoặc có hiện tượng rò rỉ ga trong quá trình sử dụng.
 • Hậu quả là khiến dàn lạnh không hoạt động hết công suất dẫn tới thời gian làm lạnh kéo dài. Việc bơm thêm ga điều hòa không thể tự thực hiện tại nhà mà bạn cần gọi thợ đến để cải thiện. Và hết ga cũng là nguyên nhân khiến cho điều hòa không chạy.

Vị trí cục nóng sai khiến điều hòa làm lạnh chậm

 • Ít ai ngờ vị trí đặt cục nóng điều hòa cũng tác động không nhỏ đến hoạt động của thiết bị này. Thông thường mọi người sẽ nghĩ vào đầu mùa hè, khi thời tiết không quá nóng thì điều hòa sẽ làm lạnh nhanh. Ngược lại, khi mùa hè cao điểm nắng nóng sẽ thấy lạnh ít hơn và thời gian làm lạnh lâu hơn.
 • Tuy nhiên, đó không phải điều bình thường. Nguyên nhân không phải ở thời tiết và nhiệt độ ngoài trời mà do vị trí cục nóng đặt sau chỗ. Bạn cần hỏi thợ sửa chữa để hướng dẫn sửa điều hòa chính xác sẽ khắc phục được lỗi này.

Quạt dàn nóng

 • Quạt dàn nóng là bộ phận rất quan trọng, quyết định điều hòa có hoạt động bình thường được hay không. Một số sự cố thường gặp phải ở quạt dàn nóng như kẹt quạt, gãy cánh, cánh quay chậm… khiến không đủ lưu lượng gió cung cấp để tản nhiệt.
 • Biện pháp khắc phục là bạn có thể thay thế, mua mới quạt. Những thiết bị, linh kiện của điều hòa thường được bán ở cửa hàng sửa chữa nếu bạn muốn tự thay tại nhà. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể gọi thợ đến thay thế, lắp đặt cũng không chênh lệch chi phí quá nhiều. Lưu ý, bạn cần tìm những đơn vị chuyên nghiệp để không rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”.
dieu-hoa-lam-lanh-cham1
Hướng dẫn sửa điều hòa làm lạnh chậm do quạt của cục nóng

Cách sửa điều khiển điều hòa Samsung – Panasonic – Daikin – LG

Các bạn nên biết rằng nguyên nhân máy điều hòa của bạn không hoạt động không chỉ xuất phát do máy điều hòa mà còn có những nguyên nhân tại bộ điều khiển điều hòa.

Bộ điều khiển điều hòa bị hỏng, sẽ làm cho máy điều hòa không khởi động được. Qua đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sửa điều hòa Samsung – Panasonic – Daikin. Và nó cũng giống như các điều khiển của các dòng máy điều hòa khác. Bạn cũng có thể áp dụng với nhiều hãng khác nếu điều khiển bị hư hỏng.

Nguyên nhân điều khiển điều hòa bị hư hỏng

Điều khiển điều hòa bị hư hỏng là khi bạn hướng điều khiển đến điều hòa mà nó không có tín hiệu hồi đáp sau khi đã bật. Nguyên nhân và cách sửa hiện tượng này là do:

 • Có thể điều khiển điều hòa của bạn đã hết pin và bạn cần thay thế pin để tiếp thêm năng lượng cho nó hoạt động tốt hơn. Nếu sau khi bạn thay pin mới và sử dụng vẫn không thực hiện được thì có thể điều hòa của bạn đã bị lỗi, gặp sự cố bên trong.
 • Điều khiển bị hỏng do các thiết bị bảng mạch bên trong bị chập, lỗi phím, liệt phím. Nếu gặp lỗi này bạn không nên tháo điều khiển ra và tự sửa chúng. Bởi có thể gây ra các lỗi khác phát sinh và điều khiển bạn sẽ hư hỏng nặng hơn. Để khắc phục bạn hãy mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để họ kiểm tra và khắc phục.
 • Nguyên nhân xuất phát từ mạch Board nên khi tín hiệu từ điều khiển bật cũng sẽ không nhận được. Vậy nên cần phải có sự tư vấn hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật để khắc phục nhanh nhất.

Cho dù là điều hòa của bạn đang gặp phải lỗi gì ở các nguyên nhân ra sao hay do chính bộ điều khiển của bạn gặp vấn đề thì bạn cần tìm đến nơi sửa chữa điều hòa uy tín nhất. Bảo Trì Số 1 là một trong những nơi cung cấp dịch vụ sửa điều hòa tại nhà tốt nhất hiện nay trên địa bàn Hà Nội.

Chúng tôi cung cấp và phục vụ mọi nhu cầu của quý khách hàng trong những ngày nắng nóng để đảm bảo cho điều hòa của bạn luôn hoạt động bền bỉ, mọi sự cố được khắc phục kịp thời. Giá cả phải chăng và tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng.

Nhận dạy, hướng dẫn sửa điều hòa tại Bảo Trì Số 1: Ngoài việc nhận sửa điều hòa và các thiết bị dân dụng khác thì chúng tôi còn cung cấp đến cho các bạn những khóa học sửa điều hòa chất lượng nhất. Đảm bảo các học viên đến học sẽ được học hỏi, nâng cao tay nghề và nhanh chóng sửa chữa được nhiều thiết bị trong thời gian sớm nhất.

DMCA.com Protection Status