Tác hại của việc cho thực phẩm vào túi nilon

Có một thói quen phổ biến diễn ra ở rất nhiều hộ gia đình. Đó chính là các bà nội trợ mỗi khi đi mua thực phẩm về thường làm sạch rồi sau đó cho vào túi nilon nhét vào tủ lạnh.

Việc làm tưởng chừng như vô hại này lại hết sức nguy hiểm và đang mỗi ngày gây hại cho SỨC KHỎE của bạn cũng như gia đình.

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1
Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1

Túi nilon SỰ TIỆN LỢI hay MỐI NGUY HIỂM?


Không một lời nào có thể diễn tả được độ tiện lợi cũng như giá thành siêu rẻ của các loại túi ni lông. Hơn thế nữa với ưu điểm bền nhẹ, có thể đựng được rất nhiều các món đồ to nhỏ khác nhau lượng tiêu thụ túi nilon trong những năm vừa qua đang không ngừng tăng lên với con số chóng mặt.

Đặc biệt với người bán hàng túi nilon giống như một vị cứu tinh không một loại vật dụng nào có thể thay thế sự hiện diện của nó. Chẳng ai muốn tốn thêm tiền vốn vào việc đầu tư túi dạng vải, túi dạng giấy để đựng đồ cho khách hàng bởi chi phí quá cao.

Và tất nhiên chẳng có ai rảnh rỗi mà ngồi nghĩ loại túi bằng chất liệu này chất liệu kia có đảm bảo an toàn không khi mà giá thành túi nilon đã quá rẻ đủ để làm họ quên đi. Chính vì vậy túi nilon được coi là một lựa chọn hoàn hảo thuận tiện cho cả người mua lẫn người bán.

Chính vì giá thành rẻ và tiện lợi nên túi ni lông đang được mọi người sử dụng tràn lan, không kiểm soát. Việc sử dụng quá nhiều túi nilon đã gây nên rất nhiều tác hại nhất là những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Hơn thế nữa túi nilon còn có khả năng gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Các loại nhựa để tạo nên túi ni lông không được đảm bảo nên có thể thôi nhiễm ra đồ vật, thức ăn đựng trong đó.

Sự xuất hiện của túi nilon đã dẫn đến một thói quen cực xấu của các bà nội trợ đó chính là sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm còn tươi sống. Sau đó khi sơ chế xong để chúng vào tủ lạnh để dùng dần. Đối với đa số các bà nội trợ đó chính là cách để tiết kiệm thời gian cũng như tiện lợi trong việc vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh hữu hiệu nhất.

Họ không thể lường trước mối nguy hiểm từ việc làm của mình. Với suy nghĩ tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tốt nhất nên cách dùng tủ lạnh sai lầm, phó thác mọi chuyện cho tủ lạnh khiến rất nhiều bà nội trợ mang nguy hiểm đến cho gia đình mình.

Các bạn không nên quá phụ thuộc vào công dụng của tủ lạnh mà quên đi việc bảo quản thực phẩm đúng cách. Bảo quản thực phẩm tốt là điều rất quan trọng nó giúp cho thức ăn được sạch sẽ và an toàn khi chế biến, sử dụng. Nguy cơ ngộ độc rất cao có thể xảy ra nếu bạn ăn những loại thực phẩm không được bảo quản không đúng cách.

Bảo quản thực phẩm bằng túi nilon dễ dẫn đến các nguy cơ gây hại đến sức khỏe người dùng dù đối với thực phẩm tươi sống hay đã chế biến. Chính vì vậy ngay hôm nay các bạn cần hạn chế việc sử dụng túi nilong trong bảo việc bảo quản các loại thực phẩm trong gia đình. Các loại túi nhựa nói chung đều có chứa những hóa chất nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1
Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1

Các nghiên cứu đã cho thấy sự đe dọa của túi nilon đến sức khỏe con người


Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy thành phần được tìm thấy nhiều nhất trong các loại túi hay bao bì nilon đựng thực phẩm là BPA và DEHP. BPA. Các chất này đều có khả năng gây ra nguy hiểm đến sức khỏe của con người và có liên quan mật thiết đến bệnh béo phì ở lứa tuổi thanh thiếu niên và trẻ em.

Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Ăn gan động vật thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các loại túi nhựa được làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp và thường được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4.

Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm. Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố.

Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…

Các nghiên cứu đều đã chỉ ra rất rõ mối nguy hại từ việc sử dụng các loại túi nilon và cũng khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm này ít nhất có thể.

Tuy nhiên các nghiên cứu này dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh những người trong cuộc bằng chứng là hàng năm vẫn có rất nhiều các sản phẩm làm từ túi nilon được sản xuất ra. Việc sử dụng loại túi để bảo quản thực phẩm vẫn được rất nhiều các bà nội trợ áp dụng.

Chính vì vậy mọi người cần chung tay ngay hôm nay để ngăn chặn được các tác dụng xấu từ việc sử dụng túi nilon không chỉ đối với sức khỏe mà còn với môi trường sông của chúng ta.

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1
Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng túi nilon có thể làm tăng nguy cơ ung thư?


Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội). Đối với các loại thực phẩm có mùi nặng như mít hay sầu riêng thì việc để vào túi ni lông trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm cho tủ lạnh sạch sẽ không bị ám mùi. Các loại thực phẩm này có mùi rất mạnh nếu không xử lý tốt thì tủ lạnh sẽ có mùi rất khó chịu nhiều ngày sau đó.

Tuy nhiên có một điều các bạn cần phải chú ý đó chính là việc sử dụng túi ni lông gói, bọc thực phẩm nói chung làm tăng khả năng thôi nhiễm các chất độc hại từ trong túi nilon vào thực phẩm. Điều này gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Khi chúng ta ăn các loại thực phẩm đó thì đồng thời cơ thể cũng hấp thu các chất độc hại.

Để tránh khả năng thôi nhiễm cách tốt nhất đó chính là chúng ta không nên bảo quản thực phẩm quá lâu bằng túi bọc ni lông nhất là để các loại thực phẩm đó trong tủ lạnh một khoảng thời gian dài.

Các chất độc hại có trong nilon khi đó có khả năng tan ra cao hơn nó sẽ dễ ngấm vào các loại sản phẩm chứa nước, axit, muối mặn, chất béo và làm hỏng chúng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh túi nilon sẽ rất tốt nếu sử dụng đúng cách. Nó vừa đảm bảo sự tiện lợi cũng như giá thành tốt lại còn rất dễ để tìm mua. Đáng tiếc việc quản lí túi nilon vẫn chưa được nhà nước quan tâm đúng mức. Điều này dẫn đến rất nhiều cơ sở sản xuất túi nilon gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

“Loại túi ni lông đảm bảo hơn bất cứ loại túi nào chính là túi ni lông được làm từ nhựa trong suốt. Còn nếu chúng ta sử dụng những loại túi có màu xanh, đỏ, vàng… hoặc túi trắng màu đục để gói thực phẩm hay bất cứ loại gì khác thì đều không đảm bảo sức khỏe. Và dù là túi ni lông nào đi nữa hay bất cứ loại đồ nhựa nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không nên lạm dụng”.

Theo ông Thịnh thì hiện nay đa số các loại túi ni lông được mua ngoài chợ đều không đảm bảo được các tiêu chuẩn về sức khỏe cho người tiêu dùng. Đặc biệt đối với những loại túi nhựa có màu đen, xanh, đỏ… thực chất là loại túi không được dùng để đựng thực phẩm cũng như đặt vào tủ lạnh. “Đây là dạng túi làm từ nhựa tái chế, có chất độc, khả năng thôi nhiễm chất độc, khiến chúng ngấm vào thực phẩm là chuyện không thể tránh.

Nếu thực phẩm ở dạng chín, ướt, có muối, mỡ đựng trong những loại túi này rồi cho vào tủ lạnh thì nguy cơ càng cao hơn. Chất nhựa làm loại túi này là chất nhựa tái sinh có nhiều chất độc hại bao gồm nhựa tái chế và chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ trộn thêm vào để tái chế”.

Ông cho biết thêm, loại màng bọc thực phẩm được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá rất cao là có thể đảm bảo chất lượng tuy nhiên cũng thể lạm dụng vì vẫn có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm dù ít hay nhiều. Việc chúng ta lôi thức ăn từ trong tủ lạnh ra rồi lại bọc túi ni lông bỏ sẽ khiến vi khuẩn sản sinh một cách nhanh hơn. Chính vì vậy dù ở trong tình huống nào chúng ta cũng cần hạn chế việc sử dụng túi nilon trong việc bảo quản thực phẩm.

“Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là không. Ngay cả những loại đồ gốm, sành sứ chúng ta nghĩ là an toàn thì thực ra chúng có rất nhiều kim loại nặng như chì, cadimi, đồng rồi cả thủy ngân… đựng lâu ngày sẽ bị thôi nhiễm ra khiến cơ thể ăn phải và bị nhiễm kim loại.

Nếu không nhiều thì chúng sẽ được cơ thể đào thải, nếu nặng rồi thì phải đi thải độc kim loại. Nói như vậy để chúng ta biết rằng, túi ni lông, đồ nhựa nói chung hay bất cứ một cái gì khiến cuộc sống tiện nghi hơn đều có những mặt trái của nó và người tiêu dùng phải biết sử dụng một cách thông minh”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1
Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Công ty Bảo trì số 1

Các biện pháp bảo quản thức ăn an toàn


Ngoài sử dụng túi nilon trong bảo quản các loại thực phẩm trong gia đình dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thì có rất nhiều phương pháp để hạn chế điều này.

Thay vì sử dụng các loại túi nilon có nguy cơ gây bệnh để bảo quản thực phẩm các bạn cũng có thể dùng các loại hộp đựng chuyên dụng để đựng đồ ăn để đảm bảo an toàn.

Các bà nội trợ cũng có thể chủ động trong việc đi mua đồ ăn trong gia đình tránh trường hợp mua quá nhiều không ăn hết rồi tích trữ trong tủ vừa làm mất đi độ tươi ngon vừa gây nguy hại đến sức khỏe của cả gia đình

Hãy là những người tiêu dùng thông thái nhất để có thể đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình nhé các bạn!

DMCA.com Protection Status