Bé 15 tuổi đột tử khi sử dụng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện không thể thiếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng bình nóng lạnh không chú ý tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm trong gia đình.

Câu chuyện dưới đây chắc chắn sẽ làm cảnh tỉnh nhiều người về việc sử dụng bình nóng lạnh sai cách gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và mọi người trong gia đình.

Nguy hiểm khi sử dụng bình nóng lạnh
Bình nóng lạnh bị cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng

Câu chuyện đau lòng về cậu bé 15 tuổi tử vong do sai lầm trong lắp đặt bình nóng lạnh

Đây là một vụ việc đã xảy ra vào 2 năm trước. Khi đó cậu bé 15 tuổi được tìm thấy khi đã tử vong trong phòng tắm. Nguyên nhân ban đầu được cho là  sự cố rò rỉ điện từ bình nóng lạnh.

Trước thời gian đó vào năm 2017, chị Zhang Aiyan mẹ của Tan Yao Bin sau khi cải tạo lại căn hộ đã cho lắp đặt thêm bình nóng lạnh để phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình.

Nhân viên kỹ thuật được thuê để lắp đặt bình nóng lạnh tại thời điểm đó do có nhiều thiết sót trong kinh nghiệm đã nối đường điện của bình nóng lạnh vào phích cắm ba chân. Rồi vẫn sử dụng chung với ổ cắm thường. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến chuyện đau lòng của gia đình. 

Tất cả không ngờ rằng chỉ với một sai lầm nhỏ có thể đẩy mọi chuyện đi quá xa như vậy.

Nếu là một thợ kỹ thuật có chuyên môn đều hiểu một điều rằng bình nước nóng cần được nối với một công tắc trước khi nối với ổ cắm thường. Công tắc có khả năng hỗ trợ nâng dòng điện cao hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bình nóng lạnh.

Việc cắm phích cắm ba chân vào ổ cắm tường thông thường rất dễ để xảy ra tình trạng cháy chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trong trường hợp của cậu bé Tan Yao Bin khi bình nóng lạnh xảy ra sự cố thì vào cùng thời điểm hệ thống aptomat trong căn hộ cũng xảy ra vấn đề không tự động ngắt điện nên trong lúc sử dụng bình nước nóng khiến cậu bé bị điện giật tử vong.

Trường hợp này không phải hy hữu. Trên thực tế tại Việt Nam rất nhiều câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra.

Để tránh gặp phải trường hợp đau lòng này khi sử dụng bình nóng lạnh nên để ý đến một số vấn đề như sau:

Nguy hiểm khi sử dụng bình nóng lạnh
Bình nóng lạnh cháy nổ do không biết cách sử dụng

Tuyệt đối không sử dụng phích cắm ba chân nối với bình nóng lạnh

Như đã nói ở trên đây là một việc vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Các loại phích cắm thông thường chỉ có thể chịu được dòng điện có cường độ khoảng 13A. Đây là dòng điện của đa số các thiết bị trong gia đình.

Tuy nhiên một bình nóng lạnh bình thường khi hoạt động có thể tiêu thụ một dòng điện lên đến 20A.

Để đảm bảo an toàn, chúng ta phải kết nối thiết bị nóng lạnh với công tắc hai cực công tắc này giúp cho nguồn điện của gia đình có khả năng chịu dòng điện lên đến 20A.

Nguy hiểm khi sử dụng bình nóng lạnh
Không nên sử dụng phích cắm ba chân đối với bình nóng lạnh

Trước khi tắm nên tắt bình nóng lạnh.

Kể cả trong trường hợp bình nóng lạnh đã được kết nối an toàn các bạn cũng không nên bật bình nóng lạnh trong khi tắm. Tuy có hệ thống ngắt điện nhưng sau một thời gian sử dụng các bộ phận bên trong có thể hao mòn gây rò rỉ điện bình nóng lạnh

Nếu trong quá trình sử dụng không cần thận bạn hoàn toàn có thể bị giật bất cứ lúc nào, trường hợp nặng hơn gây tử vong ngay tại chỗ.

Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi sử dụng bình nóng lạnh. Các bạn nên chu ý việc tắt bình nóng lạnh trước khi tắm.

Nguy hiểm khi sử dụng bình nóng lạnh
Nguy hiểm luôn rình rập khi sử dụng bình nóng lạnh

Kiểm tra các bộ phận ngắt điện định kỳ hàng tháng.

Điều tưởng chừng như rất đơn giản này lại giúp bạn bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Bạn chỉ cần nhấn nút kiểm tra trên hộp điều khiển. Đối với các thiết bị bình nóng lạnh liên tục bị ngắt mạch làm nổ cầu chì hoặc rò rỉ điện cần phải cử thợ đến kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nếu trong gia đình có nhiều trẻ em và các loại động vật nhỏ các bạn nên sử dụng nắp an toàn cho các ổ điện

Lắp đặt bình nóng lạnh nên sử dụng các đơn vị uy tín, chất lượng.

Nguồn điện xoay chiều mang đến nhiều lợi ích cho con người thế nhưng cũng tiềm ẩn trong đó rất nhiều nguy cơ và rủi ro. Hệ thống điện trong gia đình cần đến những người thợ chuyên môn được đào tạo bài bản để đảm bảo an toàn.

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện có cấu tạo phức tạp việc thuê những đơn vị thiếu uy tín, thợ non tay nghề có thể dẫn đến nguy hiểm khi sử dụng.

Chính vì vậy khi lắp đặt bình nóng lạnh hãy lựa chọn những đơn vị Uy Tín có tiếng trên thị trường để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ để đảm bảo quá trình sử dụng luôn an toàn.

>>> Nếu bạn đang cần một dịch vụ HOÀN HẢO về thiết bị này bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Luôn giữ thiết bị điện khô ráo, tránh xa nước và hơi ẩm

Thiết bị bình nóng lạnh khi lắp đặt cần lựa chọn nơi khô ráo thoáng mát tránh lắp đặt tại những nơi ẩm ướt có thể gây ra tình trạng hư hỏng.

Bình nóng nên được lắp đặt ở vị trí trên cao tránh việc gây vướng cho người sử dụng.

Không nên lắp đặt bình nóng lạnh gần nơi bị dột nước điều này có thể dẫn đến cháy nổ cho thiết bị.

Cẩn trọng với nguồn nước

Đây cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Mọi người đều nghĩ rằng nguồn nước không có ảnh hưởng gì đến độ an toàn của bình nóng lạnh. Tuy nhiên không phải như vậy.

Nếu nguồn nước chữa nhiều các tạp chất gây hại có nguy cơ gây ra hiện tượng giật điện. Nguyên nhân đó chính là nguồn nước không đảm bảo có thể gây ăn mòn thanh Magie giúp chống axit ăn mòn thành bình.

Khi thanh magie bị ăn mòn có thể dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Chính vì vậy cần hết sức chú ý với nguồn nước sử dụng bình nóng lạnh.

Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ của mình có thể giúp bạn cũng như gia đình có thể sử dụng bình nóng lạnh một cách an toàn và hiệu quả.

 

DMCA.com Protection Status