Sửa bếp từ không nhận nồi hiệu quả nhất 2023

Bếp từ là thiết bị được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Lỗi bếp từ không nhận nồi được xem là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ. Đừng nỏ qua bài viết dưới đây của Bảo Trì Số 1 để tìm hiểu và biết cách sửa bếp từ không nhận nồi nhanh chóng, gọn nhẹ với giá siêu rẻ bạn nhé.

Những nguyên nhân và cách sửa lỗi bếp từ không nhận nồi

Do chất liệu nồi

Nguyên nhân:

Những chất liệu mà bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất,… Loại nồi này không thể làm nóng được do hiệu suất sinh nhiệt thấp. Vì vậy, nguyên nhân có thể do chất liệu nồi bạn đang sử dụng không phù hợp với bếp từ. Làm bếp từ không nhận nồi.

Cách sửa bếp từ không nhận nồi:

Đơn giản chỉ cần chọn nồi có đáy nhiễm từ. Dùng nam châm để thực hiện  kiểm tra bộ nồi đang sử dụng, nếu đáy nồi hút nam châm chặt thì đó là chất liệu nồi bạn dùng được cho bếp từ.

Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau thì bạn cần thực hiện các biện pháp khác để khắc phục. Bằng cách thay thế bộ nồi có đáy nhiễm từ hoặc sử dụng các thiết bị đĩa đỡ để tiếp tục nấu bộ nồi yêu thích của bạn. Chỉ cần đặt tấm truyền nhiệt vào giữa đáy nồi và vùng nấu là người sử dụng  có thể nấu ăn hoàn toàn bình thường.

Bạn cũng có thể nhận biết qua ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Nếu bạn thấy có chữ ký Kiệu Induction, ký hiệu lò xo xoắn hay ký hiệu từ trường thì đây là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

Những nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nhận nồi
Khắc phục sửa bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi

Do đặt nồi nấu sai vị trí trên bếp

Nguyên nhân: Đặt nồi nấu sai vị trí. Nếu đặt đáy nồi cách xa vị trí của vùng nấu, nồi sẽ không nhận nồi và sẽ cảnh báo lỗi.

Khắc phục: Cách sửa bếp từ không nhận nồi do đặt nồi nấu sai chỉ cần đặt nồi vào đúng vị trí là bếp sẽ hoạt động bình thường.

Chất liệu nồi nấu không thực sự phù hợp  

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bếp từ không nhận nồi là do sử dụng nồi nấu có chất liệu không phù hợp.

Khác với bếp gas, bếp than hay bếp hồng ngoại, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý đặc biệt hơn, đó là nguyên lý điện từ trường. Vì vậy, nồi dùng để nấu trên bếp từ phải được làm bằng chất liệu nhiễm từ.

Nồi nhôm, đồng, thủy tinh… hoặc nồi làm bằng chất liệu không nhiễm từ không sử dụng được trên bếp này.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết hiện tượng bếp từ không nhận nồi nấu bằng cách quan sát kỹ lưỡng màn hình LED hiển thị của bếp. Khi bếp từ hiển thị lỗi E0 có nghĩa là thiết bị không phù hợp để sử dụng trên bếp từ.

Bạn cần chọn những bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ, thường là xoong nồi inox có đáy nhiễm từ.

Lưu ý khi chọn mua xoong nồi phải đảm bảo đó là thiết bị nhiễm từ. Nhận biết các loại nồi nhiễm từ qua ký hiệu Induction, ký hiệu lò xo xoắn dưới đáy nồi.

Ngoài ra, bạn có thể thử bằng nam châm, nếu đáy nồi hút nam châm thì nồi dùng được trên bếp từ.

Nếu bếp vỡ mặt kính tham khảo bài viết này: Thay mặt kính bếp từ giá rẻ tại nhà

Những nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nhận nồi

Do công suất của bếp từ

Lý do:

+ Khi thiết kế, mỗi loại bếp từ hay thương hiệu bếp từ đều có thiết kế công suất điện phù hợp khác nhau.

+ Bếp từ nhập khẩu có công suất nấu khác biệt so với bếp từ Việt Nam, thương hiệu bếp nào cũng vậy. Tùy vào nguồn điện và hiệu điện thế mà bếp từ sẽ có mức công suất và tần số thay đổi khác nhau.

Cách sửa bếp từ không nhận nồi do công suất bếp từ:

Người dùng có thể thử tăng mức công suất nấu xem bếp có cải thiện gì không. Hơn nữa, khi mua bếp từ, người sử dụng cũng nên tìm hiểu trước về hiệu suất sử dụng của bếp từ. Chọn dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với điện áp của Việt Nam, phù hợp với công suất đun nấu để hạn chế tốt nhất trường hợp bếp từ không nhận nồi.

Bếp từ bị hư hại, lỗi hỏng cảm biến hoặc IC

Nguyên nhân:

Nguyên nhân phổ biến cuối cùng khiến bếp từ không nhận nồi và bếp điện từ bị hư linh kiện. Nếu bếp từ không báo mã lỗi hoặc không nhận nồi vì những nguyên nhân trên thì rất có thể thiết bị nhà bạn đã bị hư cảm ứng hoặc IC.

Khi các linh kiện của bếp từ bị hư hỏng, hiện tượng dễ thấy là bếp từ không nóng hoặc bếp từ vào điện nhưng không bật được.

Xem thêm:Sửa bếp từ Fagor

Cách sửa bếp từ không nhận nồi:

Với hiện tượng này, tốt nhất bạn nên mang bếp từ đi kiểm tra. Các cảm biến hoặc IC bị hỏng cần được tháo dỡ và thay thế. Công việc này cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên, thợ sửa chữa  bếp từ chuyên nghiệp, bạn không nên tự thực hiện tại nhà.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một vài sai lầm trong quá trình sử dụng bếp điện từ như đặt nồi kênh, đáy nồi không bằng phẳng, chảo cũ bị bong tróc hoặc rỉ sét đáy từ, lỏng phích cắm điện. … đều có thể trở thành nguyên nhân khiến bếp từ không nhận nồi nấu.

Tại sao cần vệ sinh mặt bếp từ thường xuyên?

Bếp từ là thiết bị thông minh, tối ưu hóa trải nghiệm. Việc sử dụng bếp từ không cần quá lưu ý nhưng hãy đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về nguồn điện, nguyên liệu đun nấu chuyên dụng cho bếp từ.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh mặt bếp từ và khu vực xung quanh bếp, đảm bảo khô ráo, sạch sẽ để sản phẩm được bền và hoạt động với hiệu suất tối ưu.

Như vậy trên đây là những thông tin hữu ích mà Bảo Trì Số 1 chia sẻ về nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và sửa bếp từ không nhận nồi hiệu quả? Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng.  

Xem thêm: Sửa bếp từ tại nhà ở Hà Nội