Nguyên nhân dẫn đến bếp từ không vào điện, không lên nguồn và cách khắc phục

Sự ra đời của bếp từ đã làm cho cuộc sống của con người trở lên thuận tiện và dễ dàng hơn. Điều này giúp ta tiết kiệm điện năng hơn và tránh các trường hợp cháy nổ nguy hiểm. Dù hữu ích đến đâu, nó cũng sẽ có lúc gặp trục trặc, đặc biệt là lỗi bếp từ không vào điện. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân bếp từ không vào điện và cách khắc phục lỗi trên qua bài viết ngay sau đây.

Bep Tu Khong Vao Dien

Hướng dẫn cách kiểm tra và sửa bếp từ không vào điện

Bếp từ không vào điện là một lỗi khá phổ biến ở nhiều loại bếp khác nhau. Tuy nhiên, nếu biết cách kiểm tra và sửa chữa thì có thể giải quyết lỗi này rất nhanh.

Nhận biết lỗi bếp từ không vào điện

Khi thấy bếp từ không vào điện, bạn cần kiểm tra xem bếp từ có đang vào nguồn điện hay không. Nếu bếp từ không vào nguồn điện, bạn chỉ cần đảm bảo nguồn cung cấp điện.Trong trường hợp đã đảm bảo nguồn điện cung cấp thì cần kiểm tra một số nguyên nhân bếp từ không vào điện

Bếp từ không vào điện là do đâu?

Như chúng ta đã biết, Bếp từ được tạo ra nhờ sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ trường ( dòng điện cảm ứng từ Fuco). Đó là lý do tại sao bếp chỉ hoạt động khi có dòng điện, khi được đảm bảo nguồn điện. Nếu không được cung cấp điện thì bếp sẽ không thể vận hành được và không nấu chín thức ăn.

Trong khi sử dụng bếp từ, nếu có trường hợp bếp từ không vào điện thì có thể là do một số nguyên nhân sau.

Sua Bep Tu không vào điện

Kiểm tra cầu chì bếp từ bị hỏng

Nếu cầu chì xảy ra hỏng hóc, bị đứt hoặc nổ, bếp từ sẽ không vào điện. Nếu cầu chì hoạt động bình thường, người dùng cần kiểm tra và xác định nguồn điện đang sử dụng là biến áp xung hay biến áp thường.

Trong trường hợp bếp sử dụng biến áp thường, bạn nên kiểm tra sơ cấp còn trở kháng tốt hay không. Nếu hỏng, trở kháng sẽ không hoạt động gây ra hiện tượng trên.

Kiểm tra sò công suất IGBT

Việc bếp từ có lên điện hay không còn là do bộ phận quan trọng là sò công suất.

Bộ phận này dễ bị hỏng, hoặc đứt dẫn đến cháy cầu chì, đứt nguồn điện trở cấp. Do đó, nó không thể dẫn điện vào tới tụ lọc 5UF-400v của bếp từ. Điều này làm cho bếp từ không nhận được điện và bị mất nguồn điện.

Chết IC điện bếp từ

IC điện là nguồn cung cấp điện cho bếp từ vận hành. IC bếp từ ũng giống như IC của các thiết bị khác. Nếu IC VIP22A của bếp từ chết, nguồn cấp điện cho các bộ phận liên quan bị đứt gãy. Khi khởi động, bếp sẽ không vào nguồn điện do không có dòng điện chạy qua.

Tụ điện 5uF hỏng

Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu hoặc bị hỏng. Ngoài ra R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 5uF-400v không còn hoạt động. Điều này khiến cho tụ điện đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này làm cho giá trị điện dung của tụ điện giảm đi. Sò công suất và IC điện không đủ nguồn điện để sử dụng.

Một số gia đình vẫn dùng tụ điện lọc nguồn đã già hóa. Lời khuyên là các bạn nên thay tụ điện lọc nguồn 5uF mới. Có như vậy, bếp từ sẽ hoạt động tốt và nguồn điện được lưu thông ổn định.

Xem thêm: Thay mặt kính bếp từ giá rẻ số 1 tại Hà Nội

Sua Bo Mach Bep Tu

Cách sửa bếp từ không vào điện

Bước 1: Điều đầu tiên trong sửa lỗi bếp từ không vào điện khi gặp phải tình trạng này đó là kiểm tra lại nguồn điện và xem đã được kết nối hay chưa. Ổ cắm chắc chắn, nút nguồn không bị hỏng hóc. Các bạn cần đo OHM hoặc dùng bút thử điện để kiểm tra. 

Nếu vẫn chưa tìm ra lỗi thì các bạn cần tiếp tục xem đến phần biến áp của bếp từ. Trở đối kháng đối với biến áp thông thường có hoạt động hay không. Nếu thấy không hoạt động thì khắc phục bằng cách thay thế hoặc sửa chữa lại bộ phận bị hư hỏng.

Tiếp tục xem xét công suất và IC của 2 biến áp nguồn chạy và nguồn xung trong trường hợp chưa thấy lỗi.Với lỗi điện trở cấp bị đứt thì nguyên nhân bếp từ không lên điện chính là đây. Tuy nhiên với lỗi này yêu cầu chuyên môn kỹ thuật thì bạn cần nhờ tới trung tâm bảo hành hoặc người có kỹ thuật để sửa bếp từ.
Xem thêm: Đơn vị cung cấp dịch vụ sửa bếp từ tại nhà Hà Nội uy tín

Bước 2: Kiểm tra bếp có sạch sẽ hay không. Nếu đã vệ sinh sạch sẽ mà vẫn không vào thì có thể lỗi là do nguồn điện kết nối bị tắc nghẽn do vết bẩn. Các bạn cần phải mang bếp đi vệ sinh định kỳ để loại bỏ những vết bẩn bám dính. 

Bước 3: Khi đã tìm ra lỗi và xử lý nhưng hay bị lại, các bạn cần lưu ý đến vị trí đặt bếp. Vị trí quá ẩm thấp cũng có thể làm cho bếp không vào điện. Hãy kê bếp ở một vị trí khác thông thoáng hơn để bếp hoạt động bình thường.

Các lỗi thường gặp của bếp từ mà bạn cần biết

Ngoài lỗi bếp từ không vào điện, các bạn còn có thể gặp các lỗi sau trong quá trình sử dụng.

Lỗi E7

Bếp từ lỗi E7 là lỗi cảnh báo người dùng khi bếp từ có vấn đề về bo mạch trong bếp. Cảm biến nhiệt của bếp bị ngắt, hay gặp trục trặc  khiến bếp không thể hoạt động. Lúc này bảng điều khiển bếp sẽ xuất hiện ký hiệu E7 và có nhiều tiếng bíp phát ra cảnh báo.

Lỗi E1

Báo lỗi E1 khi mặt bếp đang trong tình trạng rất nóng, cần cẩn thận. Với mặt bếp chính hãng đều được sản xuất với khả năng chịu nhiệt cao. Các bạn hãy để bếp nghỉ trong 10 phút rồi tiếp tục nấu.

Lỗi Bếp từ vào điện nhưng không nóng

Khi đó, bếp từ đã bị chập điện bên trong. Cách sửa bếp từ bị chập điện lúc này là gọi ngay đến trung tâm bảo dưỡng uy tín. Thợ sửa sẽ tư vấn và báo giá sửa bếp từ cho các bạn.

Để hạn chế các lỗi trên, các bạn cần biết cách bảo quản và sử dụng đúng cách. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí sửa chữa đồng thời tăng tuổi thọ của thiết bị.

sửa bếp từ không vào điện

cách chọn trung tâm sửa bếp từ không vào điện uy tín tại Hà Nội

Việc chọn một trung tâm sửa chữa bếp từ tại nhà Hà Nội uy tín có thể không dễ dàng vì có nhiều lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn tìm được trung tâm sửa chữa đáng tin cậy:
  1. Tìm kiếm thông tin trực tuyến: Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các trung tâm sửa chữa bếp từ không vào điện uy tín tại Hà Nội thông qua các trang web, diễn đàn, mạng xã hội. Đánh giá và bình luận của người dùng khác có thể giúp bạn đánh giá được chất lượng dịch vụ của trung tâm.
  2. Xem xét kinh nghiệm: Một trung tâm sửa chữa bếp từ không vào điện có nhiều kinh nghiệm sẽ có khả năng cung cấp các giải pháp tốt nhất cho bếp từ của bạn. Bạn có thể tìm hiểu về thời gian hoạt động của trung tâm, kinh nghiệm và chuyên môn của các kỹ thuật viên.
  3. Kiểm tra chứng nhận: Hãy đảm bảo rằng trung tâm sửa chữa bếp từ không vào điện đã được cấp chứng nhận bởi các tổ chức có thẩm quyền. Các chứng nhận này chứng minh rằng trung tâm có các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sửa chữa các thiết bị điện.
  4. Tham khảo ý kiến ​​từ người thân hoặc bạn bè: Bạn có thể hỏi ý kiến ​​từ người thân hoặc bạn bè về các trung tâm sửa chữa bếp từ không vào điện uy tín tại Hà Nội mà họ đã từng sử dụng. Điều này có thể giúp bạn tìm được trung tâm sửa chữa bếp từ uy tín và đáng tin cậy.

Xem thêm: Vì sao cần tìm đơn vị sửa bếp từ tại Hà Nội uy tín?
Sau khi tìm hiểu thông tin và so sánh các trung tâm sửa chữa bếp từ không vào điện, bạn nên lựa chọn trung tâm có uy tín và có các thợ sửa bếp từ tay nghề cao để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của thiết bị điện trong gia đình bạn.

Bếp từ không vào điện là lỗi khá phổ biến ở nhiều loại bếp. Nếu biết cách sửa bếp từ tại nhà, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Nếu như các bạn không biết cách sửa bếp từ không vào điện thì hãy gọi ngay đến Trung tâm bảo hành bảo trì số 1 ngay nhé.

DMCA.com Protection Status